VAI TRÒ CỦA KALI VỚI CÂY TRỒNG

Trồng cây lâu năm bà con ta KHÔNG thể bỏ qua tác dụng của KALI đối với cây trồng.

Vậy Kali tác động vào cây trồng như thế nào?

  • Giúp cây trồng sử dụng nitơ tốt hơn và gia tăng sự tạo thành các hợp chất protein thông qua các tác động của các enzym.
  • Gia tăng kích thước của hạt, củ, trái
  • Gia tăng các chất rắn hòa tan (độ brix) trong dịch quả.
  • Tăng hàm lượng dầu trong hạt.
  • Tăng hàm lượng vitamin C trong trái.
  • Làm màu sắc hoa quả đẹp hơn.
  • Tăng độ đồng đều, gia tăng độ chín của trái, rau.
  • Chống vết thâm trên trái, chống dập, gia tăng thời gian vận chuyển, tồn trữ.

Cây Lúa,rau màu :đạm tăng năng suất sinh vật học và năng suất thực thu. Kali tăng khả năng vận chuyển các chất làm thân cây chắc khỏe, giảm tỷ lệ sâu bệnh, giảm tỷ lệ hạt lép. Khi kết hợp với các nguyên tố như đạm, lân thì vai trò của kali thường thấy rõ hơn.

Cây Ngô (Bắp): cần Kali mạnh ngay từ thời điểm ban đầu. Trong giai đoạn sinh trưởng ngô hút 70% lượng Kali. Thiếu kali ngô sẽ bị lép, cây dễ đổ ngã, hạt bắp nhỏ năng suất thấp.

Cây Cà phê: Kali tăng chuyển hóa các chất. Cà phê thiếu Kali năng suất thấp, quả nhỏ rụng nhiều, tỷ lệ nhân trên quả thấp.

Cây Chè: nhu cầu Kali của cây chè khá cao ở nơi đất thiếu Kali, bón kali sẽ tăng năng suất rõ rệt. Làm tăng năng suất từ 25 – 30%, hàm lượng tanin tăng 15%, các chất hòa tan tăng 8%.

Cây có múi cam,bưởi,sầu riêng,mít :Kali cần thiết để chuyển hóa hữu cơ trong cây. Kali làm giảm mạnh tỷ lệ rụng hoa và quả sinh lý. Thiếu kali xuất hiện đốm vàng rải rác trên thân lá và mép lá.

Cây Nhãn,vải,xoài,bơ :giúp cho quá trình vận chuyển các chất, tăng khả năng chống rét, tích lũy đường. Ngoài ra bón đủ kali giúp hạn chế rụng hoa và trái từ đó tăng năng suất.

Dưa hấu,thanh long:Kali giúp quá trình vận chuyển, tích lũy các chất đường và vitamin. Từ đó trái sẽ ngọt hơn, kích thước to hơn. Ngoài ra còn tăng đáng kể tỷ lệ đậu trái ở dưa hấu.

                                           

  Nông dân thu hoạch dưa lê                         Cân đối dinh dưỡng N P K cho chất lượng nông sản vượt trội

Cây thiếu chất Kali

Cây sẽ bị mất sức đề kháng, dễ bị thối nhũn, khi thiếu kali bảo quản nông sản không được lâu, dễ bị thối.

Thiếu kali các cây rau màu, cây thân thảo sẽ bị rục xuống không thẳng lên được.

Màu sắc trái không được đẹp, không ngọt.

Thiếu kali thành tế bào sẽ bị rỗng tạo điều kiện cho sâu, nấm bệnh xâm nhập.

Kali nên dùng  khi nào???

Nên bổ sung Kali cho cây trước khi thu hoạch 1 tháng để tạo độ ngọt cho quả,tăng khả năng hấp thụ.Khuyến khích bà con sử dụng dòng kali hữu cơ nên sử dụng 2 đến 3 lần trước thu hoạch.

  • Khi sử dụng kali bà con lưu ý phun ướt đều tiết diện lá cây,thân cành.

Giới thiệu tới quý bà con dòng Siêu Kali của Công ty Cổ Phần Agri Thịnh Vượng,là dòng Kali hữu cơ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cây trồng.Luôn hướng tới đưa ra sản phẩm AN TOÀN- HIỆU QUẢ CAO.

Mua Siêu kali tại đường link:   AgriTV Siêu Kali – Siêu ngọt – AGRI THỊNH VƯỢNG

———–
Nhà nông cần thêm thông tin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Agri Thịnh Vượng
SĐT: 0984 023 568/ 0942 023 568/ 0984 610 690
Email: agritv01@gmail.com
Website: https://agritv.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *