1. Sương muối là gì?
Ban ngày mặt đất vì bị ánh nắng chiếu rọi nên nhiệt độ không khí tương đối cao, nước trên mặt đất thường bốc hơi, như vậy khiến cho lớp không khí gần mặt đất luôn luôn chứa một lượng nước nhất định. Cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân, ban đêm không khí lạnh giá, đặc biệt là những đêm không mây, không gió không khí giá rét tích tụ lại gần mặt đất. Khi lạnh đến dưới 0°C tiếp xúc với những vật lạnh thì hơi nước trong bộ phận đó sẽ bám vào vật thể kết thành tinh thể băng. Đó chính là sương muối.
2. Ảnh hưởng của sương muối đối với cây trồng.
Sương giá là hiện tượng thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây trồng và gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất. Khi có sương giá, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm xuống dưới 0 độ C, khi đó nước trong thân cây (trong nguyên sinh chất của tế bào) sẽ bị đóng băng. Khi nước đóng băng, thể tích của nó nở ra và phá hủy các tế bào, các ống dẫn nhựa trên thân cây và cành cây.
Ngày thứ hai sau khi mặt trời mọc, dưới tác dụng của bức xạ mặt trời làm các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh mang theo nhiệt lượng làm cho nhiệt độ của các mô thực vật giảm mạnh. Khi nhiệt độ thấp hơn giới hạn sinh học sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh học của cây, làm cho lá bị héo, cháy và teo lại.
Các loại cây trồng ngắn ngày như rau và hoa thường bị ảnh hưởng bởi sương giá. Lá và hoa sẽ bị héo, cháy khô hoặc trở nên mềm nhũn, rễ trên mặt đất trở nên mềm nhũn, cây chết hẳn sau vài ngày.
Nếu sử dụng các loại cây lâu năm như cây ăn quả, cây công nghiệp thì chồi và lá của cây sẽ bị đen, cháy và quả chuyển sang màu nâu, rũ và rụng. Cây bị ảnh hưởng bởi sương giá thường không phát triển tốt và thậm chí có thể chết.
3. Cách xử lý và bảo vệ cây trồng khỏi tác hại của sương giá
Che phủ gốc cây và mặt luống
Để bảo đảm cho cây trồng thì bạn cần phải che chắn gốc cây lại, đồng thời sử dụng rơm rạ hoặc xác bã thực vật phủ đều lên gốc cây để giữ ấm cho cây. Như vậy, sẽ giúp cho cây giữ được nhiệt, ngăn được nhiệt bị thoát và giữ được độ ẩm cho cây tránh các tác hại của sương giá.
Trồng cây che bóng, chắn gió
Việc trồng cây che bóng, chắn gió cũng là một trong những biện pháp xử lý vô cùng thông minh. Khi đó, các tán cây sẽ có tác dụng ngăn nhiệt độ xuống thấp đột ngột nhất là vào ban đêm. Còn về ban ngày thì nó sẽ ngăn nhiệt độ tăng nhanh đột biến.
Điều đó sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến cây trồng, bởi một phần là do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm diễn ra khá nhanh chóng đồng thời bị sốc nhiệt.
Thời điểm tưới nước
Thời điểm tưới nước cũng vô cùng quan trọng. Nó góp phần bảo vệ cây trồng, và giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tưới nước vào 2 thời điểm như sau:
• Thời điểm ban đêm: Đây chính là thời điểm làm tăng độ ẩm cho đất cũng như tăng khả năng giữ nhiệt, đồng thời cải thiện hệ số dẫn nhiệt. Từ đó tăng nhiệt độ trong lớp đất sâu, điều hòa và làm mát mặt đất thông qua các lớp bức xạ.
• Thời điểm sáng sớm: Trước khi mặt trời mọc, thì lá rất dễ đọng lại sương giá cho nên bạn cần phun nước để rửa lớp sương trên mặt lá sao cho thật sạch giúp hạn chế các tổn thương cho lá khi sương xuống, làm bốc hơi khi nắng lên.
Không những vậy, bạn còn có thể sử dụng một số biện pháp khác chẳng hạn như xông khói, đắp mặt gốc. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây trồng, bạn cần bổ sung thêm một số loại phân bón như phân npk, phân mục từ các công ty phân bón để tăng khả năng chịu rét cho cây. Và bạn nên hạn chế sử dụng đạm để bón, bởi phân đạm tuy giúp cho cây nhanh lớn nhưng lại làm hạn chế đi sức đề kháng của cây.
4. Sử dụng Nano Canxicacbonat phòng ngừa tác hại của Sương muối
Sản phẩm Nano Canxicacbonat của Agri Thịnh Vượng có thành phần chính là Nano CaCO3 , Nano Ca, B, và các chất vi lượng khác Zn, Cu 1, Mo … có hiệu quả rất cao đối với phòng ngừa tác hại của Sương muối và mưa axit:
-Bổ sung các chất vi lượng, kẽm, magie, canxi, đồng, Molipden, Bo
-Tăng khả năng quang hợp
-Chống rụng quả non ( đặc biệt trên cây có múi)
-Chống mưa axit, sương muối (trung hòa tác hại của mưa axit gây hại lộc non, hoa quả non, hạn chế hiện tượng phát triển dị dạng ở lộc non mới phát triển, tăng cường liên kết giữa các tế bào tầng rời giữa núm quả và cuống quả).
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Chai 500 ml pha cho 200 – 300 lít nước.
Thời kỳ cây con, kiến thiết chai 500 ml / 300 lít nước
Thời kỳ ra hoa đậu quả chống mưa axit, sương muối: chai 500ml/ 200 lít nước phun định kỳ 10-15 ngày/ lần. Phun sau mưa, sương giáng.
Lưu ý: Phun mù ướt 2 mặt lá, giai đoạn này kết hợp nano bạc đồng, nano canxibo Agritv xử lý nấm khuẩn, chống rụng quả.
Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp và để xa tầm tay trẻ em